Một ngày ở Dubai cùng với Efren Bata Reyes, tay cơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Dubai: Tay cơ vĩ đại nhất trong lịch sử ngồi ở góc phòng, mắt nhắm. Bây giờ đang là 11 giờ sáng và chúng tôi đang ở Impulse Billiards Café bởi Knight Shot tại Dubai nơi mà Efren Bata Reyes là khách mời của một giải đấu 10 bóng.

Quản lý của Reyes nói với chúng tôi một cách xin lỗi rằng Reyes đã thức cả đêm, chơi vài ván giao hữu với các cơ thủ địa phương. “Anh ta không thể dừng lại. Điều đó nói lên Reyes yêu môn thể thao này đến nhường nào,” người quản lý nói với tôi.

Tôi ngồi ngay cạnh Reyes, cố gắng cảm nhận tậm trạng của cơ thủ lão làng 63 tuổi. “Buổi phỏng vấn này sẽ về chủ đề gì?” Reyes nói với tôi với giọng nói ngái ngủ, mắt vẫn nhắm và hai tay vẫn khoanh trước ngực. “Tôi chỉ muốn biết có tin tức gì mới về ông không thôi, và có lẽ ông có thể biểu diễn một vài cú trick shots trước camera chăng,” tôi nói.

“Biểu diễn Trick shots à? Ôi không, tôi không nghĩ mình có thể làm được bây giờ,” Reyes nói. Tôi liếc nhìn một cách quan ngại quản lý của ông ta. Tôi đã sẵn sàng nghĩ ra phương án B.

Lễ tân mang café đến cho chúng tôi. Tuy nhiên với Reyes thì không. Thay vào đó ông ta đứng dậy và lấy một chai nước lạnh từ tủ lạnh rồi uống một vài ngụm. Sau đó ông ta tiến tới bàn bi-a và cầm cơ lên. Ông ấy dường như lại tràn trề năng lượng, giống như đây là ván đấu của ông ý.

“Bắt đầu thôi,” ông ta nói, với nụ cười lớn trên môi. Ông ta vui vẻ và tràn đầy sinh khí, gần như nhảy nhót dạo chơi quanh bàn bi-a. Ông ta cũng vui vẻ với những câu hỏi của tôi như thể ông ta chơi vài ván giao hữu với mấy vị khách ở quán café.

Chúng tôi cảm nhận được sự thoải mái của Reyes, người luôn luôn khôi hài cho dù ông ta có đối mặt với những tình huống quan trọng quyết định những danh hiệu của ông ta: 4 lần vô địch giải 8 bóng thế giới, 1999 WPA vô địch thế giới 9 bóng, 3 lần vô địch Mỹ mở rộng, 2 lần vô địch World Pool League và 14 lần vô địch Derby City Classic.

 

Huyền thoại Efren Bata Reyes

Huyền thoại Efren Bata Reyes

 

Reyes không còn lạ lẫm với giới bi-a tại đây, và ông ấy đã tới đây từ năm 2004 tại thời điểm đỉnh cao phong độ. “Tôi đã được mời tới đây để giới thiệu bộ môn 9 bóng bởi vì tại thời điểm đó, bộ môn này khá mới mẻ ở đây,” ông ta nói, thêm vào đó bộ môn này thu hút được cả những người trong và ngoài khu vực, đặc biệt những người Filipinos lớn lên coi ông ta và bộ môn bi-a như một thương hiệu quốc tế của Philippines.

Giải đấu 8 bóng thế giới đầu tiên tại UAE được tổ chức tại Fujairal, ông ta nói, thừa nhận rằng ông ta không thể nhớ chính xác năm nhưng nhớ khung cảnh những cơ thủ giỏi trên thế giới tụ họp tại trụ sở các tiểu vương. Sau khi là khách tại Dubai và theo dõi giải đấu tại Fujairal, ông ta đã quay lại và thi đấu năm kế tiếp, ông ta nói.

 

Cú đánh biểu diễn Trick shots

Reyes lên tầm ngôi sao trong giới bi-a nhờ dành được hơn 70 danh hiệu quốc tế. Một số lượng lớn cơ thủ chuyên nghiệp đánh giá Reyes là cơ thủ vĩ đại nhất trên thế giới. Nhưng chính những cú đánh biểu diễn trong những trận đấu quan trọng đã tạo thêm sự nổi tiếng của ông.

“Những cú đánh biểu diễn của tôi đến một cách tự nhiên trong trận đấu,” ông ta nói, thêm vào đó rằng ông ta học những cú đánh biểu diễn này từ những cơ thủ nghiệp dư. “Họ không biết họ đang đánh thế nào, họ đánh tất cả các cú đánh khác nhau,” ông ta nói.

Reyes nói rằng ông ta được làm quen với bộ môn này khi mới lên 5 tuổi. “Tôi xem những người hàng xóng chơi và tôi trở nên yêu môn thể thao này,” ông ta nói. Không may, ông ta quá thấp lúc đó để với tới được bàn bi-a. “Tại một thời điểm nào đó, tôi phải trèo lên giá đựng chai nước ngọt để với tới bàn,” ông ta nói.

Khi ông ta lên 8 tuổi và cao hơn, đấy là lúc ông ta bắt đầu thi đấu đều đặn xung quanh khu vực lân cận, ông ta nói. Ông ta chơi bi-a tại các câu lạc bộ địa phương từ những năm 60 đến những năm 70 đến khi ông ta được tìm thấy bởi những người làm phòng trào và bắt đầu chơi tại những giải đấu lớn.

 

Nói nhẹ nhàng và mang theo chiếc cơ lớn

Danilo Cruz, một người đam mê bi-a và là bạn của Reyes, nói rằng nhà vô địch vẫn luôn dành thời gian cho bất cứ ai muốn học về môn thể thao này.

Cruz nói rằng Reyes du lịch đến các khu khác nhau của Philipines khi những người hâm mộ tại đó yêu cầu. “Bất cứ ai tiếp cận ông ta để được chơi bi-a với ông ta, thậm chí tại những nơi xa xôi tại Philippines, ông ta thường xuyên sắp xếp thời gian để giao lưu với họ” ông ta nói, mô tả Reyes là một người “khiêm tốn, rất thân thiện và luôn luôn vui vẻ”.

“Chúng tôi rất tự hào về ông ta. Vào năm 1995, ông ta tới Mỹ chỉ để chứng minh với mọi người trên thế giới rằng cơ thủ Filipino chơi tốt hơn. Và ông ta đã chứng minh với bản thân ông ta thông qua hơn 70 chức vô địch gắn với tên tuổi của mình,” Cruz nói rằng, “rất nhiều người đam mê bi-a vẫn sẽ nhìn thấy ông ta trong vòng hơn 10 năm nữa.”

 

Chưa sẵn sàng về hưu

Reyes lặp lại cảm nhận rằng, ông ta chưa sẵn sàng để nghỉ hưu. “Tôi chưa nghỉ hưu bởi vì tôi vẫn có thể thi đấu. Khi tay tôi bắt đầu run rẩy và đôi mắt của tôi không còn tinh tường, thì lúc đó tôi sẽ dừng thi đấu bi-a chuyên nghiệp,” cơ thủ 63 tuổi cho rằng.

Sẽ có ai đó trở thành một Efren Bata Reyes tiếp theo không?

“Tôi thực sự không biết bởi vì hiện giờ có quá nhiều những cơ thủ trẻ giỏi. Có lẽ người tiếp theo sẽ được gán tên Efren!” ông ta cười châm biếm.

Nhận xét

Sản phẩm khuyến mại

Hỗ trợ sản phẩm
Hỗ trợ sản phẩm
090.2030.939
Hỗ trợ dịch vụ
Hỗ trợ dịch vụ
090.2030.939
Lên đầu trang