Sẽ có một ngày robot làm được mọi thứ, kể cả việc chơi bi-a. Một số kỹ sư đã bắt tay vào thiết kế một số cỗ máy kì lạ có khả năng đưa bóng vào lỗ. Chúng vẫn còn khá đơn giản, nhưng ai biết rằng biết đâu trong một thời gian ngắn, chúng sẽ là mối đe dọa cho chúng ta, những người chơi bi-a. Trong bài viết hôm nay, chúng ta nói về robot chơi bi-a. Nào cùng bắt đầu! :)

 

BI-A LÀ MÔN VẬT LÝ THUẦN TÚY

 

Bề mặt phẳng, kích thước bàn ổn định, tất cả các quả bóng có cùng kích thước... Như bạn đã biết, vật lý và hình học rất quan trọng trong bi-a. Một số kỹ sư tận dụng điều này để phát triển robot:

 

Một trong những robot đầu tiên phát triển là Deep Green Robot. Như bạn có thể thấy trong video, cỗ máy có thể đặt các quả bóng vào một điểm chính xác của bàn, thực hiện các cú đánh đồng thời tính toán các đường và quỹ đạo với hệ thống thực tế tăng cường:

 

 

Thomas Nierhoff đã làm luận án của mình bằng 1 robot có khớp nối di chuyển quanh bàn như một người chơi thực thụ. Một camera đặt ở độ cao 3 mét tính toán theo thời gian thực từng đường bắn và "giúp" máy quyết định cú đánh nào là sự lựa chọn tốt nhất tại mỗi thời điểm:

 

 

Và trong Snooker? Robot có khả năng thực hiện Maximum Breaks? Hiện tại không có video để chứng thực, nhưng có những mẫu thiết bị chơi bi-a truyền thống của Anh, như robot ABB:

 

 

Một nguyên mẫu thú vị khác là Judith, không phải là cơ thủ mà là 1 robot do kỹ sư Ben Varvil tạo ra. Hiện tại nó chỉ là một sáng tạo ban đầu, nhưng nguyên mẫu đã thể hiện khả năng của nó. Điều thú vị là cơ chế được móc vào chính cái bàn và không cần phải di chuyển xung quanh nó để thực hiện các cú đánh:

 

 

Từ Poolshark, họ đã chế tạo được robot PR2, được thiết kế để làm việc nhà, cũng như chơi bi-a. Để làm được điều này, họ đã phải đối phó với các vấn đề kỹ thuật như phát triển hệ thống khung kẹp và cầu đặc biệt để giữ "cây cơ", máy dò bóng, hệ thống trực quan, bộ xử lý các cú đánh, v.v ... Rất thú vị:

 

 

CHÚNG KHÔNG SUY NGHĨ, CHỈ VẬN HÀNH THÔI

 

Ưu điểm lớn của máy móc là không giống như con người, chúng không nghĩ, chúng chỉ thực thi. Do đó, nỗi sợ thất bại, suy nghĩ tiêu cực, cảm xúc hoặc bị tác động bởi tiếng ồn hoặc các vấn đề môi trường không còn quan trọng. Mặc dù vậy, robot không phải là không thể sai lầm và tất nhiên, chúng cũng thất bại vì con người tạo ra chúng, con người mới thất bại.

 

Điều thú vị không phải là robot biết cách đưa bi vào lỗ, mà là chúng cũng có thể lập kế hoạch cho ván đấu, vị trí điều bi hợp lý hoặc chúng có đánh những cú kỹ thuật để giành chiến thắng. Tất cả những điều này làm phức tạp nhiệm vụ lập trình "trí thông minh" của robot. Một siêu robot sẽ có khả năng xác định được cú đánh tốt nhất (dễ nhất hoặc hiệu quả nhất) trong từng khoảnh khắc.

 

ROBOT HỮU ÍCH CHO NGƯỜI CHƠI BI-A

 

Là một người chơi bi-a, tôi vẫn muốn tiếp tục chơi (và robot không thể cướp đi điều đó), nhưng sự thật là chúng ta có thể tận dụng loại công nghệ này để tạo ra robot giúp con người trong nhiều việc:

- Xếp bóng bằng tam giác

- Đặt các quả bi để luyện tập

- Bôi lơ

- Làm trọng tài

 

Bạn nghĩ sao? Hãy cho tôi biết các ý kiến của ​​bạn về những chiếc máy này và nếu bạn muốn xem trận đấu Earl Strickland vs Robot một ngày nào đó.

Nhận xét

Sản phẩm khuyến mại

Hỗ trợ sản phẩm
Hỗ trợ sản phẩm
090.2030.939
Hỗ trợ dịch vụ
Hỗ trợ dịch vụ
090.2030.939
Lên đầu trang